Hướng dẫn cách làm chả cá hấp Cù Lao Xanh ngon dai đúng chuẩn
Hướng dẫn cách làm chả  hấp Cù Lao Xanh ngon dai đúng chuẩn địa phương.
Chả cá là món quà xưa, ngon có tiếng trên đảo Cù Lao Xanh, đến nay vẫn được coi là đặc sản của vùng đảo này.
Chả được làm từ tổng hợp các loại cá, phải kén được cá thật tươi, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Để hoàn thành món chả cá là cả một quá trình đầy công phu của người đầu bếp.
Đem nướng chín vàng đều cả hai mặt, rồi trút vào chảo mỡ đang sôi.
Cá được lạng bỏ sạch da và xương, xắt thành những miếng nhỏ vừa, rồi tẩm ướp gia vị gồm nước riềng, nghệ, mẻ, tiêu, nước mắm… Sau đó đem nướng chín vàng đều cả hai mặt, rồi trút vào chảo mỡ đang sôi.
Những miếng chả cá béo ngậy hấp dẫn
Để có một chén nước chấm ưng ý phải pha chế loại mắm tôm hoàn hảo. Đánh thật bông với chanh tươi rồi nhỏ mấy giọt rượu trắng cho thật thơm. Quả chanh cốm mọng nước cắt đôi khoe màu ruột vàng óng, quả ớt xiêm đỏ hung hăng, đĩa bún rối trắng thanh tân… làm nên một bữa ăn sang trọng của người dân làng chài.
Chả cá được ăn kèm với bún rối, gắp thêm từng miếng chả cá với rau, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn ngay với lạc rang, rau thơm, húng láng, hành củ tươi chẻ nhỏ, ngâm qua dấm chua.Thật thú vị khi thưởng thức chả cá vừa nhâm nhi ly rượu thơm. Rượu thơm có thể làm giảm bớt vị tanh của cá và tăng phần nồng nàn cho bữa ăn của bạn.

  • Chả cá hấp làm theo phương pháp thủ công truyền thống gồm các nguyên liệu– Nạc cá (cá thu, cá mối cá nhựa)– Hồ tiêu– Đường, muối– Tỏi
  • Cách dùng:

    – Chả cá hấp ăn ngay: chả cá hấp xắt thành lát mỏng vừa ý. Chả cá hấp đã chín và đóng gói cẩn thận nên có thể cuốn bánh tráng, ăn cơm, nhắm rượu. Có thể thêm rau sống, chấm nước chấm…

    – Dùng chả cá hấp Quy nhơn chế biến bún chả cá nổi tiếng (Bún chả cá Qui Nhơn), phở, hủ tiếu, bánh canh

    – Sử dụng trong các ngày lễ tết, cúng giỗ, đám cưới đám hỏi, là thức ăn thuận lợi cho các chuyến đi dã ngại, du lịch, hội hè

    Bảo quản:

    Bảo quản ở nơi thoáng mát, nên bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu ngày.

    Cách chế biến chả cá hấp quy nhơn:

    – Nạc cá trộn thật đều với gia vị và giữ cho thấm.

    – Xay thật nhuyễn để cho tạo độ dẻo, có thể thêm dầu phộng tạo độ béo cho chả.

    – Dùng bao ni lông gói nắn chả theo hình dạng mong muốn.

    – Hấp chín chả trong khoảng 45 – 60 phút.

    – Bảo quản trong túi ni lông.